2214 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Ung thư đại tràng theo các chặng 1,2,3,4

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư trực tràng, điều đầu tiên mà bác sĩ chuyên khoa ung thư sẽ xác định là giai đoạn ung thư của bạn đang ở giai đoạn nào. Trong giới bệnh học ung thư đại tràng chia ra thành các chặng khác nhau.

Giai đoạn đề cập đến mức độ lan rộng của ung thư và mức độ lan rộng của nó. Giai đoạn ung thư đại tràng là điều cần thiết để xác định phương pháp điều trị tốt nhất.

Hệ thống xem xét các yếu tố sau:

Khối u nguyên phát: Khối u nguyên phát đề cập đến mức độ lớn của khối u ban đầu và liệu ung thư đã phát triển vào thành đại tràng hoặc di căn sang các khu vực lân cận hay chưa.

Hạch vùng: Các hạch bạch huyết khu vực đề cập đến việc các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết gần đó hay chưa.

Giai đoạn Di căn: Di căn xa đề cập đến việc ung thư đã di căn từ ruột kết đến các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như phổi hoặc gan.

Trong mỗi loại ung thư đại trạng, bệnh còn được phân loại cao hơn và được gán một số hoặc một chữ cái để chỉ ra mức độ của bệnh. Các chỉ định này dựa trên cấu trúc của đại tràng, cũng như mức độ ung thư đã phát triển qua các lớp của thành ruột kết.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng như sau:

+ Giai đoạn ủ bệnh

Đây là giai đoạn sớm nhất của ung thư đại tràng và có nghĩa là nó chưa phát triển ra ngoài niêm mạc hoặc lớp trong cùng của ruột kết.

+ Giai đoạn 1

Ung thư đại tràng giai đoạn 1 cho biết ung thư đã phát triển vào lớp bên trong của đại tràng, được gọi là niêm mạc, đến lớp tiếp theo của đại tràng, được gọi là lớp dưới niêm mạc. Nó chưa lan đến các hạch bạch huyết.

cac-chang-cua-ung-thu-dai-trang

+ Giai đoạn 2

Trong ung thư đại tràng giai đoạn 2, bệnh tiến triển hơn một chút so với giai đoạn 1 và đã phát triển ra ngoài niêm mạc và lớp dưới niêm mạc của đại tràng.

Ung thư đại tràng giai đoạn 2 được phân loại thêm là giai đoạn 2A, 2B hoặc 2C:

 • Giai đoạn 2A. Ung thư không lan đến các hạch bạch huyết hoặc mô lân cận. Nó đã đi đến các lớp bên ngoài của ruột kết nhưng nó chưa phát triển hoàn toàn.
 • Giai đoạn 2B. Ung thư đã không lan đến các hạch bạch huyết, nhưng đã phát triển qua lớp ngoài của đại tràng và đến phúc mạc nội tạng. Đây là màng giữ các cơ quan trong ổ bụng.
 • Giai đoạn 2C. Ung thư không được tìm thấy trong các hạch bạch huyết gần đó, nhưng ngoài việc phát triển qua lớp ngoài của ruột kết, nó đã phát triển đến các cơ quan hoặc cấu trúc lân cận.

+ Giai đoạn 3

Ung thư đại tràng giai đoạn 3 được phân loại thành giai đoạn 3A, 3B và 3C:

 • Giai đoạn 3A. Khối u đã phát triển đến hoặc xuyên qua các lớp cơ của đại tràng và được tìm thấy trong các hạch bạch huyết gần đó. Nó chưa lan đến các nút hoặc cơ quan ở xa.
 • Giai đoạn 3B. Khối u đã phát triển xuyên qua các lớp ngoài cùng của đại tràng và xuyên qua phúc mạc nội tạng hoặc xâm lấn các cơ quan hoặc cấu trúc khác, và được tìm thấy trong 1 đến 3 hạch bạch huyết. Hoặc khối u không xuyên qua các lớp bên ngoài của thành ruột kết mà được tìm thấy trong 4 hoặc nhiều hạch bạch huyết lân cận.
 • Giai đoạn 3C. Khối u đã phát triển ra ngoài các lớp cơ và ung thư được tìm thấy trong 4 hoặc nhiều hạch bạch huyết gần đó, nhưng không phải các vị trí xa.

+ Giai đoạn 4

Ung thư đại tràng giai đoạn 4 được phân thành hai loại, giai đoạn 4A và 4B:

 • Giai đoạn 4A. Giai đoạn này cho thấy ung thư đã lan đến một vị trí xa, chẳng hạn như gan hoặc phổi.
 • Giai đoạn 4B. Giai đoạn phát triển nhất của ung thư ruột kết này cho thấy ung thư đã lan đến hai hoặc nhiều vị trí xa nhau, chẳng hạn như phổi và gan.

Ung thư đại tràng Cấp thấp & cấp tính

Ngoài giai đoạn, ung thư ruột kết còn được phân loại là cấp độ thấp hoặc cấp độ cao.

Khi một nhà nghiên cứu bệnh học kiểm tra các tế bào ung thư dưới kính hiển vi, họ chỉ định một số từ 1 đến 4 dựa trên mức độ trông giống như các tế bào khỏe mạnh.

ung-thu-dai-truc-trang

Lớp càng cao, các tế bào trông càng bất thường. Mặc dù có thể khác nhau, nhưng ung thư cấp độ thấp có xu hướng phát triển chậm hơn so với ung thư cấp độ cao. Tiên lượng cũng được coi là tốt hơn đối với những người bị ung thư ruột kết cấp độ thấp.

Các triệu chứng của ung thư đại tràng

Trong giai đoạn đầu của ung thư đạ tràng, thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Ở các giai đoạn sau, các triệu chứng có xu hướng thay đổi dựa trên kích thước và vị trí khối u trong ruột già của bạn.

Các triệu chứng này có thể bao gồm:

 • Thay đổi thói quen đi tiêu
 • Máu trong phân hoặc chảy máu trực tràng
 • Đau bụng
 • Mệt mỏi
 • Giảm cân không giải thích được

Các xét nghiệm, khám sàng lọc để xác định giai đoạn ung thư ruột kết

Có 3 cách tầm soát ung thư đại trực tràng:

 • Xét nghiệm hóa chất miễn dịch trong phân (FIT) hàng năm (hoặc 2 năm một lần)
 • Nội soi sigmoidoscopy
 • Sội soi trực tràng

Theo Hiệp Hội Ung Thư Việt Nam, nội soi đại tràng là xét nghiệm tiêu chuẩn cho bệnh ung thư loại này. Tuy nhiên, nếu vì lý do nào đó, bạn không phải là ứng viên thích hợp để nội soi đại tràng, họ khuyên bạn nên làm cả xét nghiệm FIT và nội soi đại tràng.

khoi-u-benh-ung-thu-dai-trang

Nếu sau khi làm xét nghiệm FIT hoặc soi đại tràng mà bạn có kết quả dương tính với ung thư đại trực tràng, nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn sẽ đề nghị nội soi để xác định chẩn đoán của bạn.

Nội soi là một xét nghiệm kiểm tra mà bác sĩ sử dụng một ống dài và hẹp có gắn một camera nhỏ để xem bên trong ruột kết của bạn.

Nếu ung thư ruột kết được phát hiện, các xét nghiệm bổ sung thường cần thiết để xác định kích thước của khối u và liệu nó có lan ra ngoài ruột kết hay không.

Các xét nghiệm chẩn đoán được thực hiện có thể bao gồm hình ảnh bụng, gan và ngực bằng chụp CT, chụp X-quang hoặc chụp MRI.

Có thể có những trường hợp không thể xác định đầy đủ giai đoạn của bệnh cho đến khi phẫu thuật đại tràng được thực hiện. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ giải phẫu bệnh có thể kiểm tra khối u nguyên phát cùng với các hạch bạch huyết đã loại bỏ, giúp xác định giai đoạn bệnh.

Giai đoạn ung thư ruột kết sẽ ảnh hưởng đến cách nhìn của bạn. Những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư ruột kết giai đoạn 1 và 2 thường có tỷ lệ sống sót cao nhất.

Hãy nhớ rằng, giai đoạn ung thư ruột kết không phải là điều duy nhất quyết định tỷ lệ sống sót. Điều quan trọng là phải hiểu rằng nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến triển vọng của bạn, bao gồm mức độ phản ứng của bạn với điều trị, tuổi tác, mức độ ung thư và sức khỏe tổng thể của bạn tại thời điểm chẩn đoán.

Kết nối thêm:

www.rollbamaroll.com/users/ubuou

www.ubbullrun.com/users/ubuou

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

11 − = 10