2479 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Ung thư trực tràng là bệnh ung thư ác tính phổ biến. Khi được chẩn đoán mắc ung thư trực tràng, bệnh nhân thường muốn tìm hiểu về diễn tiến bệnh và tỷ lệ sống sót là bao nhiêu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Tổng quát về ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là bệnh mà các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các mô của trực tràng. Ung thư trực tràng thường di căn vào xương, phổi, não và đặc biệt là gan đe doạ nặng nề đến tính mạng người bệnh.

Các giai đoạn của ung thư đại tràng:

 • Giai đoạn 1(ung thư biểu mô tại chỗ) khi các tế bào ung thư chỉ giới hạn trong niêm mạc trực tràng.
 • Giai đoạn 2: các tế bào ung thư bắt đầu lây lan, phát triển tới các khu vực khác trong đại tràng.
 • Giai đoạn 3: ung thư trực tràng giai đoạn 3 bắt đầu di căn rộng ra tới các hạch bạch huyết xung quanh.
 • Giai đoạn cuối: tế bào ung thư di căn sang các cơ quan khác của cơ thể.

Ung thư trực tràng sống được bao lâu?

Theo các bác sĩ, khi được phát hiện trong giai đoạn đầu và có hướng điều trị đúng, bệnh nhân sẽ có cơ hội điều trị khỏi bệnh ung thư trực tràng. Phần lớn bệnh nhân được chẩn đoán ung thư trực tràng một cách ‘’tình cờ’’ khi đi kiểm tra sức khỏe hoặc khám bệnh lý khác. Lúc này bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng và xuất hiện các triệu chứng bệnh rõ ràng gây khó khăn cho việc điều trị.

ung-thu-truc-trang-song-duoc-bao-lau

Tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân ung thư trực tràng

Theo số liệu của Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh nhân ung thư trực tràng trung bình là khoảng 67%. Dữ liệu này cũng được phân nhóm theo từng giai đoạn bệnh ung thư trực tràng. Theo đó, tỷ lệ sống sót trong 5 năm của mỗi nhóm như sau:

 • Ung thư trực tràng tại chỗ: 90%.
 • Ung thư trực tràng đã lây lan ra các khu vực lân cận: 71%.
 • Ung thư trực tràng đã di căn xa: 15%.

Tuy nhiên, các số liệu thống kê này chỉ áp dụng cho giai đoạn của bệnh ung thư khi được chẩn đoán lần đầu, chứ không phải việc ung thư phát triển, lây lan hay tái phát sau khi điều trị. Bên cạnh đó, tỷ lệ sống sót được phân nhóm dựa trên mức độ lây lan của ung thư như: tuổi tác, sức khỏe tổng thể, quá trình tiếp nhận điều trị và các yếu tố khác cũng sẽ ảnh hưởng đến tiên lượng sống sót của bệnh nhân. Kết quả này có thể không đúng với mọi trường hợp và cá nhân mỗi người bởi các phương pháp điều trị ngày và được cải thiện theo hướng tích cực. Do đó những con số trên chỉ mang tính tham khảo chứ không thể áp dụng cho từng trường hợp.

Bệnh nhân ung thư trực tràng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào giai đoạn mà họ mắc phải. Cụ thể như sau:

Giai đoạn chưa di căn

Nếu bệnh nhân may mắn phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu sẽ có cơ hội điều trị khỏi bệnh và sống lâu hơn. Bởi các tế bào ung thư khi này vẫn nằm trong biểu mô, chưa di căn và có khả năng kiểm soát được. Bệnh nhân ung thư trực tràng điều trị trong giai đoạn này có thể loại bỏ triệt để khối u, có khả năng nâng cơ hội sống lên đến 10 năm.

Giai đoạn di căn

Các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn sang các bộ phận khác trên cơ thể trong giai đoạn này. Điều này khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn. Các bác sĩ chỉ có thể thực hiện hóa trị hoặc xạ trị để kéo dài thêm thời gian sống cho bệnh nhân. Khi ung thư di căn vào nội tạng, tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh chỉ còn 20%. Mức độ di căn của tế bào ung thư càng nặng thì tiên lượng sống của bệnh nhân càng giảm.

Các yếu tố ảnh hưởng đến tiên lượng sống của bệnh nhân ung thư trực tràng

Ngoài các yếu tố về giai đoạn ung thư, còn có các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư. Cụ thể như sau:

Tuổi tác

Theo các bác sĩ, những bệnh nhân trẻ tuổi có xu hướng tiếp nhận điều trị tốt hơn ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, với những người trẻ mắc ung thư trực tràng do yếu tố di truyền thì hoạt động của khối u lại trở nên hung hãn hơn. Nhìn chung, sức khỏe của bệnh nhân trẻ tốt hơn người lớn tuổi nên họ có khả năng chịu được các kế hoạch điều trị một cách tích cực hơn.

Sức khỏe tổng thể của bệnh nhân

Sức khỏe tổng thể của người bệnh có ảnh hưởng đến tiên lượng ung thư trực tràng bởi mức độ khỏe mạnh của bạn có thể quyết định phương pháp điều trị nào bạn có thể chịu được. Điều này cũng liên quan đến việc bạn có kế hoạch vận động, tập thể tập thể dục hay không bởi đây thói quen tốt giúp cải thiện lưu thông máu, tăng khả năng sống sót.

Độ mô học (Grade)

Độ mô học chỉ mức độ khác biệt giữa các tế bào bình thường và tế bào ung thư. Các tế bào càng bất thường thì mức độ grade càng cao và ngược lại các tế bào ung thư trông bình thường thì lượng grade càng thấp. Ung thư trực tràng có mức độ grade thấp thường có tiên lượng sống sót tốt hơn so với grade cao.

ung-thu-truc-trang

Các yếu tố khác ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư trực tràng

 • Các phương pháp điều trị đã nhận và mức độ tiếp nhận điều trị của khối u.
 • Cấu hình phân tử và cấp độ (mức độ hung hãn) của khối u ung thư.
 • Thủng hoặc tắc ruột già do ung thư trực tràng có ảnh hưởng đến khả năng sống sót của bệnh nhân.
 • Sự hiện diện của kháng nguyên carcinoembryonic antigen (CEA) trong máu có thể ảnh hưởng đến mức độ đáp ứng điều trị ung thư của người bệnh.

Phương pháp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư trực tràng

Dựa vào giai đoạn bệnh, sức khỏe tổng quát,… mà bác sĩ sẽ chỉ định điều trị ung thư trực tràng theo phương pháp phù hợp. Từ đó giúp ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Các biện pháp điều trị có thể kể đến như:

 • Phẫu thuật: là phương pháp cắt bỏ khối u và một số mô lành xung quanh. Với trường hợp khối u đã lây lan rộng thì phương pháp này chỉ mang tính tạm thời.
 • Xạ trị: sử dụng trước khi phẫu thuật giúp làm giảm kích thước khối u lớn hoặc ở vị trí khó tiếp cận. Sử dụng sau phẫu thuật giúp ngăn ngừa khối u tái phát và hỗ trợ giảm đau cho bệnh nhân ung thư trực tràng di căn vào xương.
 • Hoá trị: giúp thu nhỏ kích thước khối u, hỗ trợ việc phẫu thuật và cắt bỏ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, phương pháp này có thành công hay không còn phụ thuộc vào khả năng đáp ứng của người bệnh và mức độ ung thư.
 • Phương pháp nhắm mục tiêu: liệu pháp này nhằm nhắm tới từng gen cụ thể hoặc protein của tế bào ung thư và tiêu diệt chúng mà không gây hại tới tế bào khỏe mạnh xung quanh.
 • Liệu pháp miễn dịch (sinh học) là biện pháp tăng cường miễn dịch tự nhiên của cơ thể giúp ức chế và kiểm soát ung thư trực tràng.

cac-phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-truc-trang

Chế độ sinh hoạt giúp kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư trực tràng

Bên cạnh việc điều trị ung thư trực tràng, bệnh nhân nên xây dựng một chế độ sinh hoạt khoa học, ăn uống lành mạnh, tập luyện phù hợp. Điều này giúp nâng cao sức khoẻ và hỗ trợ quá trình chữa trị có hiệu quả cao.

 • Bổ sung các loại rau củ nhiều vitamin, thực phẩm giàu selenium và axit folic.
 • Uống đủ nước, 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày.
 • Hạn chế thức khuya.
 • Tuyệt đối không sử dụng các chất kích thích, uống rượu bia, thuốc lá,…
 • Vận động nhẹ nhàng, tập thể dục 30 phút mỗi ngày.
 • Luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ, thoải mái và ổn định.

Việc dự đoán ung thư trực tràng sống được bao lâu không phải điều dễ dàng bởi mỗi bệnh nhân có cơ địa và phác đồ điều trị khác nhau. Vì vậy, bệnh nhân nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, có chế độ sinh hoạt lành mạnh và luôn giữ cho mình một tinh thần lạc quan, tâm lý vui vẻ để chiến đấu với bệnh tật.

Kết nối thêm

www.futnation.com/users/ubuou

www.ubbullrun.com/users/ubuou

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 4 = 7