2164 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Các loại xét nghiệm ung thư dạ dày bạn đã biết?

Ung thư dạ dày là bệnh ác tính thường được phát hiện ở giai đoạn muộn hoặc khi người bệnh “vô tình’’ đi kiểm tra sức khoẻ hoặc khám bệnh lý khác. Đôi khi, bệnh nhân đi kiểm tra sức khỏe do gặp một số dấu hiệu của bệnh. Nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư, họ sẽ tiến hành khám và thực hiện một số xét nghiệm ung thư dạ dày để chẩn đoán bệnh chính xác và có phương pháp điều trị phù hợp.

Các xét nghiệm thường được thực hiện sau khi người bệnh được kiểm tra sức khoẻ và tầm soát ung thư dạ dày. Nếu có bát kỳ nghi ngờ hoặc phát hiện những bất thường nào mà không thể đưa ra kết luận chính xác. Bác sĩ sẽ tiến hành thực hiện thêm các bài kiểm tra xét nghiệm ung thư dạ dày để có thể đưa ra chẩn đoán bệnh chính xác nhất. Các phương pháp xét nghiệm tầm soát ung thư thường bao gồm:

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày thường được gọi là nội soi trên, nội soi thực quản hoặc EGD. Đây là phương pháp xét nghiệm ung thư dạ dày được các bác sĩ sử dụng nhiều nhất. Thủ thuật này được thực hiện bằng cách sử dụng một ống mỏng, linh hoạt, có ánh sáng và máy quay nhỏ gắn ở đầu được đưa xuống từ cổ họng của người bệnh. Từ đó mà các bác sĩ có thể nhìn thấy được lớp niêm mạc bên trong thực quản, dạ dày và phần đầu tiên của ruột non.

xet-nghiem-ung-thu-da-day-bang-noi-soi

Trong quá trình xét nghiệm ung thư dạ dày bằng phương pháp nội soi này, nếu phát hiện được các bất thường, bác sĩ có thể lấy các mẫu sinh thiết và gửi các mô này đến phòng thí nghiệm để nghiên cứu xem chúng có chứa tế bào ung thư hay không.

Nội soi cũng có thể được sử dụng như một phần của xét nghiệm hình ảnh đặc biệt (siêu âm nội soi) giúp loại bỏ tế bào ung thư ở giai đoạn đầu. Phương pháp này giúp ngăn ngừa và làm giảm các triệu chứng, biến chứng do ung thư dạ dày gây ra. Trước khi thực hiện nội soi, người bệnh có thể được kê đơn thuốc an thần (để làm buồn ngủ) hoặc thuốc mê.

Xét nghiệm ung thư dạ dày – sinh thiết

Như đã nói ở trên, nếu bác sĩ nghi ngờ ung thư hoặc một khu vực bất thường khi nội soi, họ sẽ lấy một vài mẫu mô nhỏ để tiến hành kiểm tra trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các tế bào ung thư có thể bắt đầu sâu bên trong dạ dày khiến việc sinh thiết bằng nội soi tiêu chuẩn gặp nhiều khó khăn. Lúc này, bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm nội soi để dẫn một cây lim mỏng, rỗng vào thành dạ dày để lấy mẫu sinh thiết.

Sinh thiết cho kết quả chính xác xem một người có bị ung thư hay không và nếu có thì đó là loại ung thư gì (ung thư biểu mô tuyến, khối u carcinoid, khối u mô đệm đường tiêu hoá,…).

Xét nghiệm ung thư dạ dày kiểm tra các thay đổi gen hoặc protein khác

Các tế bào ung thư dạ dày khi được phát hiện sẽ được kiểm tra các thay đổi gen hoặc protein khác có thể ảnh hưởng đến việc điều trị. Chẳng hạn như:

  • Nếu các tế bào có một lượng nhất định protein điểm kiểm tra miễn dịch được gọi là PD-L1, Bác sĩ có thể điều trị bằng chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch như pembrolizumab (Keytruda).
  • Nếu các tế bào ung thư có mức độ không ổn định của tế bào vi mô (MSI-H) hoặc có các khiếm khuyết trong gen sửa chữa không phù hợp (dMMR), bác sĩ điều trị sẽ sử dụng chất ức chế điểm kiểm tra miễn dịch cho người bệnh.
  • Trong trường hợp các tế bào có nhiều gánh nặng gen (TMB-H), phương pháp điều trị bằng chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch có thể là một lựa chọn.
  • Nếu các tế bào có gen đột biến NTRK, bác sĩ sẽ điều trị cho người bệnh bằng một số loại thuốc nhắm mục tiêu nhất định.

Xét nghiệm kiểm tra hình ảnh

Đây là phương pháp xét nghiệm ung thư dạ dày sử dụng tia X, từ trường, chất phóng xạ hoặc sóng âm thanh để làm hiển thị hình ảnh dạ dày chi tiết. Kiểm tra hình ảnh được sử dụng để:

  • Giúp tìm ra khu vực nghi ngờ có thể là ung thư hay không.
  • Tìm hiểu xem ung thư có thể lây lan đến đâu (mức độ di căn của khối u ung thư).
  • Xác định xem các phương pháp điều trị ung thư dạ dày có mang lại hiệu quả không.

cac-xet-nghiem-ung-thu-da-day-bang-hinh-anh

Xét nghiệm loạt đường tiêu hóa trên (GI) – Uống bari

Đây là phương pháp xét nghiệm chụp X-quang để xem xét lớp niêm mạc bên trong của thực quản, dạ dày và phần đầu tiên của ruột non. Xét nghiệm này ít được sử dụng hơn nội soi trên để tìm ung thư dạ dày hoặc các vấn đề về dạ dày khác vì nó có thể bỏ sót một số khu vực bất thường và nó không cho phép bác sĩ lấy mẫu sinh thiết. Tuy nhiên, phương pháp này ít xâm lấn hơn nội soi và nó có thể hữu ích trong một số trường hợp.

Đối với xét nghiệm này, người bệnh sẽ phải uống một dung dịch phấn trắng có chứa chất gọi là bari. Bari khi đi vào cơ thể sẽ bao phủ lớp lót bên trong dạ dày. Sau đó, một số hình ảnh chụp X-quang được chụp (bởi tia X không thể đi qua lớp phủ của bari) để có thể cho thấy bất kỳ khu vực bất thường nào trong niêm mạc dạ dày một cách chi tiết nhất.

Xét nghiệm ung thư dạ dày bằng chụp cắt lớp vi tính (CT hoặc CAT)

Phương pháp này sử dụng tia X-quang để làm làm rõ các chi tiết, hình ảnh cắt ngang của các mô mềm bên trong cơ thể, trong trường hợp này là dạ dày. Phương pháp này có thể giúp bác sĩ xác nhận được vị trí của ung thư trong dạ dày và các cơ quan ân cận nếu ung thư dạ dày di căn đến. Từ đó giúp xác định giai đoạn ung thư và có hướng điều trị bệnh phù hợp, mang lại hiệu quả tốt nhất.

Xét nghiệm ung thư dạ dày thông qua chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET)

Phương pháp này giúp xác định mức độ ung thư trong cơ thể. Người bệnh sẽ được tiêm một lượng phóng xạ nhẹ để các tế bào ung thư có thể thu thập chúng. Sau đó bác sĩ sẽ sử dụng máy ảnh đặc biệt để tạo ra hình ảnh của các khu vực phóng xạ này trong cơ thể. Chụp PET có thể giúp tìm kiếm các khu vực có khả năng lây lan của tế bào ung thư dạ dày đến các cơ quan, hạch bạch huyết khác của cơ thể.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Đây là phương pháp xét nghiệm ung thư dạ dày giúp hiển thị các mô mềm trong cơ thể giống như chụp CT, MRI nhưng sử dụng sóng vô tuyến và nam châm mạnh thay vì tia X. Xét nghiệm này thường được sử dụng nhiều nhất để tìm ra các khối u lành tính hoặc ác tính trong gan.

Các phương pháp xét nghiệm ung thư dạ dày khác

  • Chụp X-quang ngực: cho biết được ung thư đã di căn đến phổi hay chưa hoặc giúp xác định xem người bệnh có mắc bệnh phổi/tim nghiêm trọng nào có thể ảnh hưởng đến điều trị ung thư dạ dày.
  • Nội soi ổ bụng: được thực hiện trước khi phẫu thuật loại bỏ tế bào ung thư để xác nhận khối u vẫn nằm trong dạ dày. Đôi khi nội soi ổ bụng được kết hợp với siêu âm để cho hình ảnh tốt hơn về các tế bào ung thư.
  • Kiểm tra chức năng cơ quan: sau khi tìm thấy các tế bào ung thư, bác sĩ có thể đề nghị thực hiện thêm một số xét nghiệm trong phòng thí nghiệm máu hoặc điện tâm đồ (siêu âm tim) để đảm bảo các cơ quan khác như gan, thận, tim của người bệnh vẫn hoạt động tốt (bình thường) và máu đông bình thường.

xet-nghiem-ung-thu-da-day-khac

Các xét nghiệm ung thư dạ dày giúp xác định vị trí và giai đoạn của ung thư. Từ đó giúp bác sĩ có thể đưa ra các phương pháp chữa trị phù hợp trong phác đồ điều trị ung thư dạ dày cho người bệnh. Bên cạnh đó, sau mỗi đợt điều trị, bệnh nhân sẽ được xét nghiệm thêm để đánh giá hiệu quả của các phương pháp chữa trị và có thể thay đổi sang các biện pháp khác nếu cần.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

+ 35 = 42