2078 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Điểm danh các phương pháp chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường được gọi là ung thư dạ dày giai đoạn di căn. Lúc này các tế bào ung thư đã bắt đầu lan ra khỏi khu vực dạ dày để đến hạch bạch huyết và các cơ quan khác. Vậy chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối như thế nào?

Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối có khỏi bệnh không?

Nhiều người sau khi được chẩn đoán bệnh thường thắc mắc “Ung thư dạ dày có chữa được không?”, đặc biệt là ở giai đoạn cuối của bệnh. Theo các bác sĩ, chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối gặp rất nhiều khó khăn. Bởi các tế bào ung thư lúc này đã lây lan, hình thành lên các khối u mới tại các cơ quan khác trên cơ thể, ảnh hưởng đến chức năng và có thể gây ra những thương tổn không thể điều trị được. Chính vì vậy mà ung thư dạ dày giai đoạn cuối là bệnh có thể điều trị được nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn.

chua-ung-thu-da-day-giai-doan-cuoi-có-hieu-qua-khong

Các phương pháp trị liệu được sử dụng trong phác đồ điều trị của bác sĩ không có khả năng loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư mà được sử dụng để làm giảm nhẹ các triệu chứng bệnh gây ra. Đồng thời làm chậm lại sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn ngừa bệnh quay trở lại. Từ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối như thế nào?

Kế hoạch điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường bao gồm các phương pháp như hoá trị, xạ trị, liệu pháp nhắm mục tiêu, phẫu thuật để làm giảm triệu chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống và làm thu nhỏ các khối u có kích thước lớn. Các phương pháp chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường được bác sĩ lựa chọn sử dụng trong phác đồ điều trị bệnh có thể kể đến như sau:

Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối bằng phương pháp hoá trị

Hoá trị liệu là phương pháp thường được sử dụng như phương pháp điều trị chính cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn di căn. Phương pháp này sử dụng các loại thuốc đặc trị để loại bỏ các tế bào ung thư trong dạ dày. Có 2 cách sử dụng hoá trị ung thư dạ dày là uống dưới dạng thuốc viên hoặc truyền tĩnh mạch trực tiếp vào cơ thể người bệnh.

Thuốc hoá trị đi theo đường máu đến khắp cơ thể và tiêu diệt các tế bào ung thư mà chúng tìm thấy. Từ đó giúp thu nhỏ kích thước, tác động đến khối u ung thư đã di căn đến các hạch bạch huyết và cơ quan ở xa dạ dày. Đồng thời làm giảm các triệu chứng do ung thư di căn gây ra, giúp người bệnh có cuộc sống tốt hơn và làm chậm lại quá trình lây lan của chúng. Phương pháp này thường được gọi là hoá trị toàn thân.

dieu-tri-ung-thu-da-day-bang-hoa-tri-lieu

Trong một số trường hợp nặng, người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối có thể phải tiếp nhận hoá trị liều cao để loại bỏ những tế bào đang phân chia một cách nhanh chóng, bao gồm cả những tế bào bình thường khác. Mỗi đợt hóa trị chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường kéo dài trong một vài tuần và giữa mỗi chu kỳ, người bệnh sẽ được nghỉ ngơi để sức khoẻ được phục hồi.

Vì tác động lên các tế bào bằng thuốc chứa hóa chất mạnh (độc) nên hoá trị liệu có thể gây ra một số tác dụng phụ cho người bệnh như sau: rụng tóc nghiêm trọng, buồn nôn và nôn mửa, số lượng hồng cầu giảm (thiếu máu), hệ miễn dịch suy yếu,… Các tác hại này thường giảm dần sau khi kết thúc hoá trị liệu.

Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối bằng phương pháp xạ trị

Không giống như hoá trị sử dụng thuốc để loại bỏ ung thư, xạ trị liệu sử dụng các tia bức xạ mang năng lượng cao như proton hoặc tia X. Xạ trị có thể được sử dụng kết hợp với xạ trị hoặc trước/sau khi phẫu thuật nhằm mục đích làm tăng hiệu quả chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Xạ trị giúp làm giảm kích thước khối u, loại đi các tế bào ung thư dạ dày và làm chậm lại sự phát triển, phân chia của chúng trong giai đoạn cuối của bệnh. Mặc dù không đem lại hiệu quả như liệu pháp hóa trị nhưng xạ trị có thể làm giảm đau cho người bệnh, họ có thể liên tục tiếp nhận phương pháp điều trị này mà không cần thời gian để nghỉ ngơi.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra của phương pháp xạ trị ung thư dạ dày bao gồm: buồn nôn, nôn, cơ thể suy nhược, mệt mỏi, thiếu máu, kích ứng ở vùng da tiếp xúc với bức xạ. Khi đợt điều trị này kết thúc, các tác hại này sẽ giảm dần sau khoảng 1 đến 2 tuần.

Chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối bằng phương pháp phẫu thuật

Khi người bệnh đã bước vào thời kỳ di căn của ung thư dạ dày, phương pháp phẫu thuật thường không được bác sĩ lựa chọn sử dụng để điều trị. Bởi các tế bào ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận hoặc cơ quan xa như não, xương, phổi,… nên hiệu quả điều trị của phương pháp này không cao. Ở thời kỳ này, phẫu thuật chỉ có thể giúp làm giảm bớt các khối u để hạn chế tình trạng chèn ép, tắc nghẽn và gây đau đớn lên một số cơ quan, ảnh hưởng đến tính mạng. Từ đó giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối.

Liệu pháp nhắm mục tiêu

Đây là liệu pháp chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối thường được bác sĩ chỉ định điều trị đơn lẻ hoặc kết hợp với hoá trị liệu. Phương pháp này sử dụng các loại thuốc điều trị nhắm vào các protein, gen nuôi dưỡng sự phát triển của tế bào ung thư. Từ đó giúp ngăn chặn sự lây lan của ung thư và hạn chế tác động đến các tế bào khỏe mạnh khác.

lieu-phap-nham-muc-tieu-ung-thu-da-day

Trước khi chữa trị, bác sĩ tiến hành làm các xét nghiệm ung thư dạ dày để xác định gen, protein và các yếu tố khác để đưa ra loại thuốc điều trị phù hợp. Liệu pháp nhắm mục tiêu cho ung thư dạ dày giai đoạn cuối bao gồm:

  • Liệu pháp nhắm mục tiêu HER2: được áp dụng khi người bệnh tạo ra quá nhiều protein (thụ thể 2 yếu tố tăng trưởng biểu bì ở người). Bác sĩ sẽ dùng thuốc Trastuzumab (Herceptin, Ogivri, Herzuma, Ontruzant) kết hợp với hóa trị để điều trị ung thư dạ dày giai đoạn cuối dương tính với HER2.
  • Liệu pháp chống tạo mạch: tập trung vào ngăn chặn quá trình hình thành mạch (tạo ra các mạch máu mới) để “bỏ đói” khối u. Bởi các khối u ung thư luôn cần các chất dinh dưỡng từ mạch máu để phát triển và di căn. Thông thường, bác sĩ sẽ sử dụng thuốc nhắm mục tiêu ramucirumab (Cyramza) cho người bệnh ung thư dạ dày.

Ung thư và các phương pháp điều trị được sử dụng trong quá trình chữa ung thư dạ dày giai đoạn cuối, người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ hoặc triệu chứng ảnh hưởng đến thể chất, tâm lý, sức khỏe. Chính vì vậy mà bác sĩ hoặc người thân nên hỗ trợ chăm sóc giảm nhẹ cho họ bằng cách thay đổi chế độ dinh dưỡng, thường xuyên trò chuyện và giúp họ thư giãn, cải thiện tinh thần và cảm xúc. Từ đó giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng và cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh giai đoạn cuối.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

4 + = 8