2327 lượt xem Tác giả: TIẾN SĨ, LƯƠNG Y QUỐC GIA NGÔ ĐỨC VƯỢNG

Ung thư trực tràng giai đoạn 3 có chữa được không?

Ung thư trực tràng là bệnh ung thư ác tính diễn tiến theo nhiều giai đoạn (I đến IV). Khi bệnh ở giai đoạn 3, khối u ung thư đã lớn hơn, phát triển sâu tới các mô gần nó. Vậy ung thư trực tràng giai đoạn 3 có chữa được không và đâu là phương pháp điều trị? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Ung thư trực tràng giai đoạn 3 là gì?

Ung thư trực tràng là các tế bào bất thường xuất hiện và phát triển ở trực tràng. Các giai đoạn của ung thư trực tràng được phân chia dựa vào nhiều yếu tố theo phân loại TNM (tumor – khối u, node – hạch, metastasis – sự di căn) của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ AJCC.

ung-thu-truc-trang-3

Khi bệnh ở giai đoạn 3, các tế bào bắt đầu phát triển qua lớp niêm mạc ruột và di căn tới các hạch bạch huyết lân cận. Ở thời kỳ này, tiên lượng sống của bệnh nhân chỉ vào khoảng 44 – 83%.

Các giai đoạn phát triển của ung thư trực tràng 3

Sự phát triển của ung thư trực tràng được chia làm 5 giai đoạn, lần lượt là giai đoạn 0, I, II, III và IV. Các giai đoạn này tiếp tục được chia thành những giai đoạn nhỏ hơn, phụ thuộc vào tính chất, kích thước của khối u nguyên phát cũng như mức độ di căn của tế bào ung thư. Ung thư trực tràng giai đoạn 3 được chia thành các giai đoạn IIIA , IIIB và IIIC:

 • Giai đoạn IIIA của ung thư trực tràng: tế bào ung thư đã lan qua niêm mạc của thành trực tràng đến lớp dưới niêm mạc và lan đến lớp cơ, một vài hạch bạch huyết lân cận hoặc các mô gần hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn IIIB ung thư trực tràng: ung thư đã lan qua lớp cơ của thành trực tràng đến thanh mạc hoặc đã lan qua thanh mạc nhưng không đến các cơ quan lân cận; ung thư đã lan đến một đến ba hạch bạch huyết gần đó hoặc đến các mô gần hạch bạch huyết.
 • Giai đoạn IIIC ung thư trực tràng: ung thư đã lây lan qua thanh mạc của thành trực tràng nhưng không đến các cơ quan lân cận mà lan đến bốn đến sáu hạch bạch huyết lân cận.

Biểu hiện của ung thư trực tràng giai đoạn 3

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn 3 có nghĩa là ung thư đã diễn tiến nặng hơn. Lúc này các biểu hiện của ung thư trực tràng đã xuất hiện rõ rệt và ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bệnh nhân. Cùng với sự phát triển của tế bào ung thư, các biểu hiện của bệnh xuất hiện liên tục với mức độ trầm trọng hơn trước. Các triệu chứng của ung thư trực tràng giai đoạn 3 có thể kể đến như:

 • Buồn nôn hoặc nôn.
 • Các thói quen đại tiện bị thay đổi.
 • Rối loạn tiêu hóa, khi thì táo bón, khi thì tiêu chảy.
 • Phân sẫm màu hơn, có sự thay đổi về hình dạng và kích thước.
 • Đi đại tiện có dính máu trong phân.
 • Đau hậu môn, hậu môn co thắt không kiểm soát.
 • Sút cân bất thường.
 • Người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, xanh xao, bị thiếu máu hoặc sốt đột ngột.
 • Đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn, chướng bụng, ợ hơi, khó tiêu,…

dau-hieu-ung-thu-truc-trang

Ung thư trực tràng giai đoạn 3 có các dấu hiệu cụ thể và rõ ràng hơn so với 2 giai đoạn trước đó. Nếu bạn nhận thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu trên trong nhiều ngày thì cần nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe và tầm soát ung thư.

Điều trị ung thư trực tràng khi bệnh ở giai đoạn 3

Ung thư trực tràng giai đoạn 3 có chữa được không?

Theo các bác sĩ, ung thư trực tràng nếu được phát hiện sớm sẽ có tỷ lệ điều trị khỏi bệnh rất cao. Tỷ lệ sống 5 năm của bệnh nhân ung thư giai đoạn 3 là khoảng 70%. Tuy nhiên, tuổi thọ của mỗi bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi tác, giới tính, thể lực, mức độ đáp ứng điều trị, kích thước khối u,… Do đó mà số liệu về tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư chỉ mang tính tương đối.

Ung thư trực tràng giai đoạn 3 còn gọi là ung thư trực tràng giai đoạn tiến triển, vẫn có khả năng chữa trị khỏi nhưng có nguy cơ tái phát bệnh rất cao.

Điều trị ung thư trực tràng vào giai đoạn 3 như thế nào?

Hầu hết những người bị ung thư trực tràng giai đoạn 3 sẽ được điều trị bằng hóa trị, xạ trị và phẫu thuật, tùy thuộc vào tình trạng của người bệnh mà bác sĩ sẽ thay đổi thứ tự hoặc kết hợp các phương pháp điều trị này.

Xạ trị hoặc hóa trị trước khi phẫu thuật

Bác sĩ khuyến cáo nên tiến hành xạ trị hoặc hóa-xạ trị kết hợp trước khi phẫu thuật để giảm kích thước của khối u và hạn chế tối đa nguy cơ cắt đại – trực tràng. Hóa trị cũng có thể được thực hiện trước khi phẫu thuật, sau đó là kết hợp xạ trị và hóa trị bổ sung.

Các phương pháp điều trị bằng bức xạ cho bệnh nhân ung thư trực tràng thực hiện với liều lượng nhỏ từ năm đến sáu tuần điều trị, hoặc có thể được thực hiện với liều lượng cao hơn trong thời gian khoảng năm ngày tùy theo tình trạng và sức khỏe bệnh nhân.

dieu-tri-ung-thu-truc-trang-xa-tri

Các loại điều trị bức xạ được sử dụng phổ biến nhất đối với ung thư trực tràng:

 • Bức xạ chùm bên ngoài: chiếu một chùm tia X năng lượng cao tới khối u của bệnh nhân từ bên ngoài cơ thể bao gồm xạ trị điều biến cường độ (IMRT) tập trung bức xạ vào khối u, tránh các mô lành xung quanh và xạ trị hướng dẫn bằng hình ảnh (IGRT) sử dụng hình ảnh được chụp trước và trong quá trình phân phối bức xạ để hướng dẫn điều trị.
 • Liệu pháp Brachytherapy: sử dụng ít hơn so với bức xạ tia bên ngoài để điều trị ung thư trực tràng, liệu pháp liều cao nhắm mục tiêu này được đưa trực tiếp vào hoặc gần khối u.
 • Xạ trị trong phẫu thuật (IORT): trong phẫu thuật, phương pháp điều trị này được đưa trực tiếp đến vị trí khối u sau khi khối u đã được loại bỏ. IORT có thể được sử dụng cho một khối u trực tràng đã xâm lấn vào cơ hoặc xương trong khung chậu. Phương pháp này có thể được sử dụng khi ung thư trực tràng tái phát.

Phẫu thuật

Sau khi hoàn thành xạ trị/hóa trị bổ trợ trước đó, bác sĩ sẽ đánh giá kích thước và độ sâu của khối u trước khi phẫu thuật để xác định bệnh nhân nào nên phẫu thuật và xác định phản ứng của khối u với liệu pháp điều trị trước khi phẫu thuật cắt ruột già và cắt bỏ bàng quang.Đối với trường hợp bệnh nhân không thể thực hiện hóa trị cộng với bức xạ thì phẫu thuật là phương pháp điều trị đầu tiên. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được hóa trị thêm (hóa trị bổ trợ tân sinh) trong 5 – 6 tháng giúp ngăn ngừa ung thư tái phát hoặc lây lan sang các mô và cơ quan xung quanh.

Đối với một số thủ thuật phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần trực tràng, bệnh nhân có thể cần phẫu thuật cắt hồi tràng tạm thời trong khi vùng trực tràng lành lại. Với bệnh nhân đã cắt bỏ hậu môn và cơ vòng xung quanh có nguy cơ sẽ phải cắt bỏ đại tràng vĩnh viễn.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn 3

Dinh dưỡng cho bệnh nhân sau điều trị là rất quan trọng bởi sau khi phẫu thuật, hóa-xạ trị cơ thể họ rất yếu, cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để nhanh phục hồi và hỗ trợ kết quả điều trị là tối ưu nhất. Vậy ung thư trực tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Bệnh nhân ung thư trực tràng 3 nên ăn gì?

 • Ăn các loại thức ăn lỏng và dễ tiêu hóa.
 • Uống 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày.
 • Chia nhỏ các bữa ăn, ăn nhiều bữa trong ngày.
 • Bổ sung các thực phẩm chế biến từ sữa trong khẩu phần ăn hàng ngày.
 • Duy trì chế độ ăn nhạt ít mặn, ít chất béo.
 • Bổ sung rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, các loại nước ép hoa quả.
 • Ăn các loại quả mọng, rau củ có màu đỏ như đu đủ, cà chua, cà rốt, dâu tây, mâm xôi,…
 • Thực phẩm nên chế biến đơn giản, mềm như luộc, hấp.

dinh-duong-cho-benh-nhan-ung-thu-truc-trang

Thực phẩm bệnh nhân ung thư trực tràng giai đoạn 3 không nên ăn

 • Hạn chế các loại thịt đỏ: thịt cừu, thịt bò, thịt trâu,… khiến vết thương lâu hồi phục.
 • Không ăn các thực phẩm mặn, khô và cứng gây khó khăn cho việc tiêu hóa.
 • Tuyệt đối không ăn thực phẩm chiên rán nhiều chất béo, thực phẩm chế biến sẵn, hun khói.
 • Không ăn đồ cay nóng, thực phẩm gây nóng (ớt, tiêu,…) và các loại dưa muối.
 • Từ bỏ hút thuốc, uống rượu bia và đồ uống có ga.

Bài viết trên đã trả lời cho bạn câu hỏi ung thư trực tràng giai đoạn 3 có chữa được không? Tùy vào mức độ ung thư, diễn tiến của bệnh và sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị thích hợp, bạn nên tuân thủ theo phác đồ chữa trị để có kết quả tốt nhất và nhanh hồi phục.

Bài viết mới cập nhật:

[rt-testimonial id="785" title="Chia se nguoi benh"]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

54 − 46 =